Vị trí » Trang chủ > Tin tức & Sự kiện > Tư vấn & kiến thức > Đầu đĩa than – Thiết bị thưởng thức âm nhạc đỉnh cao
Đầu đĩa than – Thiết bị thưởng thức âm nhạc đỉnh cao
khoahoc247.com | Cập nhật: 08-10-2016
Trong thời đại ngày nay, việc thưởng thức một bản nhạc, một bài hát thật là dễ dàng. Đơn giản là vì chúng ta ngày càng có nhiều thiết bị nghe nhìn tiện dụng, rẻ tiền như đĩa CD và đầu đọc đĩa CD, DVD , hay như các file mp3 … và máy nghe nhạc, máy vi tính …. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng thứ âm nhạc mà bạn đang nghe đã phải là chuẩn chưa ? Và có khi nào bạn nghĩ đến một thiết bị nghe nhạc mà từ thuở sơ khai, thứ âm thanh nó phát ra đã vượt thời gian, mê hoặc được lòng người, là lựa chọn hàng đầu của giới thưởng thức âm nhạc. Thiết bị đó có tên là Đầu đĩa than. Khi nghe đến tên Đầu đĩa than sẽ làm cho người ta nghĩ ngay đến một thiết bị nghe nhạc cổ điển, đắt đỏ, và người sử dụng nó được xem là có “đẳng cấp” trong việc thưởng thức âm nhạc bên cạnh ý niệm hoài cổ.
Lịch sử của việc ghi âm bắt đầu từ năm 1796 khi Antoine Favre – một thợ sản xuất đồng hồ, đã trình bày ý tưởng của mình về một thiết bị mà ngày nay chúng ta biết đến với cái tên là Máy hát có ống quay hình trụ, hay còn gọi là Musical box.
Musical box.
Đó chỉ là một dụng cụ chơi nhạc tự động, có thể chơi các giai điệu định sẵn theo ý muốn nhưng không thể thu bất cứ âm thanh nào. Vì thế, để có thể tái hiện các tín hiệu âm thanh trong cuộc sống, trước hết người ta cần phải phát minh ra một thiết bị có thể ghi lại các loại âm thanh đó.
Quá trình thu âm này là phát minh của Edison vào năm 1877, bằng cách cuốn lá thiếc quanh ống trụ và nhờ một mũi kim dao động, cho các rung động của âm thanh, tạo ra các đường rãnh có độ sâu khác nhau trên lá thiếc.
Năm 1887, Emile Berliner, người Mỹ, đã phát minh ra một thiết bị có thể ghi lại các rung động của âm thanh trên đĩa kẽm thay vì trên các ống quay hình trụ. Thiết bị tạo ra các đường rãnh trên mặt phẳng của đĩa. Đây được xem như là một máy quay đĩa đầu tiên.
Phỏng theo nguyên lý ghi âm của Edison, ngay từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, một số hang trên thế giới đã cho ra đời các loại máy quay đĩa cơ khí chạy bằng dây cót với chiếc loa bằng đồng sáng loáng, to như một chiếc kèn tuba. Và từ đó, chiếc máy quay đĩa đã được phát triển cho tới ngày nay.
Đầu đĩa than cơ khí chạy bằng dây cót
Một mẫu Đầu đĩa than ngày nay
Nếu phân loại theo cách truyền động của động cơ cho mâm quay thì có loại truyền động gián tiếp và trực tiếp. Với loại truyền động gián tiếp, động cơ truyền động cho mâm quay thông qua dây cu roa hoặc bánh tỳ sẽ tỳ vào mặt trong bên dưới của mâm quay. Còn loại truyền động trực tiếp thì mâm quay chuyển động nhờ có sự truyền động trực tiếp từ động cơ điện.  So sánh hai loại truyền động này ta có thể thấy, với loại truyền động gián tiếp thông qua bánh tỳ và dây curoa có thể giảm những rung động không đáng có truyền từ động cơ sang mâm quay. Bên cạnh đó, đĩa than không đặt trực tiếp lên mâm quay mà thông qua một tấm lót .
Một máy quay đĩa thường được chế tạo với hai tốc độ đặt sẵn là 33 1/3 vòng/phút và 45 vòng/phút vì đây là tốc độ dành cho hai loại đĩa chủ yếu ở trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, máy còn có hệ thống điều chỉnh tốc độ bằng cách làm co/giãn dây curoa. Để kiểm tra tốc độ chuẩn xác khi nghe nhạc, vành của mâm quay thường có các rãnh, khi máy hoạt động, có thể kiểm tra tốc độ thông qua các rãnh và đèn soi.
Cấu tạo cơ bản của máy quay đĩa.
Cấu tạo cơ bản của một Đầu đĩa than
Một máy quay đĩa được chia ra 5 thành phần chính. Bao gồm phần bệ máy, motor, mâm quay đĩa, tay cần, và đầu kim (Cartrigde). Bệ máy là phần đỡ các kết cấu chính, nó có thể được làm bằng ghỗ, đá, hoặc các vật liệu tổng hợp. Bệ máy thường được làm rất nặng để tăng cường độ ổn định của động cơ quay đĩa giúp cho việc tái tạo âm thanh được tốt hơn. Phần chân thường được gắn liền với bệ máy. Tuy nghiên, với các yêu cầu cao hơn, người dùng có thể mua các chân riêng, đặt bệ máy lên trên để chống rung, triệt tiêu các rung động không đáng có. Motor dẫn động là motor điện, dùng để làm quay mâm quay đĩa. Mâm quay đĩa thường được làm bằng kim loại, nhưng bên cạnh đó, nó cũng còn có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, như đồng thau, acrylic, các vật liệu tổng hợp, thậm chí nó còn được làm bằng ghỗ. Phần tay cần là phần gắn đầu Cartrigde để tái tạo tín hiệu, truyền lại tín hiệu được ghi trên đĩa hát, qua dây dẫn và vào các hệ thống khuyếch đại âm thanh. Về mặt cấu tạo, phần trụ tay cần được bắt chặt xuống bệ máy nhờ vít. Ngoài ra, nó còn có giá để đỡ tay cần, phần đối trọng để thăng bằng với phần đầu của cần, tạ treo để chống trượt , cơ cấu nâng hạ, phần máng để treo đầu đọc Cartridge có thể tháo rời đối với từng loại máy. Dưới đây là cấu tạo của một loại tay cần.
Cấu tạo cơ bản của một tay cần
 
Đầu Cartridge được chia ra thành 2 loại chính, loại phổ thông MM(Moving Magnet – Nam châm động)  và loại cao cấp hơn MC (Moving Coil – Cuộn dây động). Nguyên lý phát ra âm thanh đối với loại là đầu kim ma sát với đĩa tạo ra rung động, rung động này được truyền đến chuôi kim là một thanh nam châm, thanh nam châm này rung động trong từ trường của hai cuộn dây sẽ đưa ra kênh phải và kênh trái để chúng ta có thể nghe nhạc sau khi khuyếch đại tín hiệu ra loa.
Nguyên lý hoạt động của đầu cartridge loại MM
Nguyên lý hoạt động của đầu cartridge loại MC
 Ngược lại, với cartridge MC thì đầu kim nối thẳng với cuộn dây, do có sự ma sát giữa đầu kim với đĩa sẽ làm cho cuộn dây giao động trong từ trường, tạo ra dòng điện khuyếch đai ra loa.
Loại MM và MC hầu như không có sự khác biệt nếu chỉ nhìn bề ngoài. Nhưng có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa hai loại này đó là do cấu tạo nam châm động nên đầu kim và thanh nam châm có thể tháo rời ra dễ dàng Còn đối với kim MC thì đầu kim gắn chặt với cuộn dây bên trong nên không thể tháo rời. Còn nếu so sánh về tín hiệu dầu ra thì loại MC thường nhỏ hơn loại MM từ 10 đến 20 lần. Do đó, để sử dụng kim MC thì bắt buộc phải dùng thêm một biến áp khuyếch đại đi kèm dùng cho mỗi kênh phải và trái. Đối với thiết bị phụ trợ này thì thông số quan trọng nhất đó là tỷ lệ khuyế ch đại (ratio). Tùy thuộc vào trở kháng ra của kim MC thì sẽ dùng biến áp khuyếch đại có tỷ lệ khuyế ch đại tương ứng (thường là 1/10 đến 1/17)
Do đặc điểm cấu tạo khác nhau cho nên chất lượng âm thanh cho ra của hai loại kim MM và MC cũng khác nhau.  Kim MC luôn cho giải tần rộng hơn, tiếng trầm xuống sâu hơn và tiếng cao sẽ lên cao hơn , chi tiết trong bản nhạc thể hiện tốt hơn, màu sắc của nhạc cụ cũng chính xác hơn và không gian tái tạo tốt hơn.
Đầu cartridge loại MM
Đầu cartridge loại MC
Cách vận hành đầu quay đĩa: trước hết phải tháo nắp bảo vệ đầu Cartrigde, tháo khóa tay cần trên giá đỡ, đặt tay cần vào vị trí nghe nhạc, cho máy quay đĩa hoạt động, và hạ cần. Với các tay cần rời không đồng bộ với máy thì khi hết đĩa, người nghe phải thao tác nhấc tay cần thủ công, đặt cần lên giá đỡ và khóa lại và đậy nắp bảo vệ đầu kim. Nếu để quên sẽ gây hại cho đầu kim.
Nếu bạn muốn tìm tư liệu âm thanh một cách trung thực nhất, chính xác nhất và đúng với không khí ở thời đại đó nhất thì hãy đến với đĩa than. Muốn tìm hiểu âm nhạc thời đại nào thì bạn hãy đến với đĩa than thời đại đó. Âm thanh của đĩa than có những nét đặc trưng riêng khác biệt với kỹ thuật digital đang phổ biến bây giờ. Khi nghe một bộ dàn chạy đĩa than loại tốt, người ta thấy âm thanh có độ nổi, vị trí các nhạc cụ chơi trong dàn nhạc hiện lên rất rõ ràng, giọng hát của ca sĩ ngọt ngào và truyền cảm …Chính vì lý do này mà hiện nay trên thế giới vẫn còn rất nhiều người say mê sưu tầm và thưởng thức đĩa than.
Sơn MDC @ MES Lab.

Ý kiến người dùng

  • Chưa có ý kiến nào
Tài Khoản: Khách Vãng Lai
E-mail:
Đánh Giá:
Nhận Xét:
Mã xác nhận: 
(Kích chuột vào mã nếu bạn muốn đổi) captcha

Sản phẩm liên quan

Giới thiệu | Hỏi - Đáp
© 2019 Công ty cổ phần kỹ thuật và công nghệ Hợp Tiến .Tất cả đều được giữ bản quyền.
Địa chỉ: Số 13 ngõ 2 phố Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Tel: (+84) 913 584 112 E-mail: hoangnhunghai2001@yahoo.com

Tổng số truy vấn: 55, mất 0.209201 giây, trực tuyến: [ 585 ] người, Gzip Tắt, Bộ nhớ 3.953 MB

rss

Deverlop by 1.0.0.1366661259